แกงส้มผักรวมกุ้งสด
ส่วนประกอบ
- กุ้งสดปอกเปลือก (150 กรัม) ½ ถ้วยตวง
- เนื้อปลาหรือกุ้งต้มสุกโขลก (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- หัวไช้เท้าหั่นแว่นบาง (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
- กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ (100 กรัม) 1 ถ้วยตวง
- ดอกกะหล่ำหั่นชิ้นพอคำ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 1 ก้อน
- น้ำตาลปีบ ประมาณ (30 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก (80 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า (500 มิลลิลิตร) 2 ถ้วยตวง
- เครื่องแกง
- หัวหอมแดง (20 กรัม) 4 หัว
- กระเทียม (10 กรัม) 4 กลีบ
- พริกขี้หนูแห้ง (2 กรัม) 5 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (10 กรัม) 4 เม็ด
- เกลือ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
- กะปิ (6 กรัม) 1 ช้อนชา
- ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงส้ม 1 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****
วิธีทำ
- โขลกเครื่องน้ำพริกรวมกันให้ละเอียดพักไว้ นำเนื้อปลาช่อนไปต้มจนสุกโขลกรวมกับน้ำพริกพักไว้
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่คนอร์ซุปก้อน เร่งไฟให้น้ำแกงเดือด
- ใส่ผักโดยเริ่มจากหัวไช้เท้า ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาว และกะหล่ำปลี ต้มพอสุกปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาล คนให้เข้ากัน
- ใส่ชะอมทอด และปลาช่อนทอดตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
- วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงส้ม
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่คนอร์แกงส้มสูตรสำเร็จคนให้ละลาย ( ถ้าต้องการให้น้ำแกงข้น ควรเติมเนื้อปลาต้มสุกโขลก ละลายลงในน้ำแกง )
- ใส่ผักโดยเริ่มจากหัวไช้เท้า ดอกกะหล่ำ ถั่วฝักยาว และกะหล่ำปลี ต้มพอสุก เติมเนื้อปลาหรือกุ้งสด ต้มจนสุก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบเนื้อปลาโขลกสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้งต้มสุกโขลกแทนได้ การปรุงรสแกงส้มให้มี รสเปรี้ยวนั้นขึ้นอยู่กับมะขามเปียกซึ่งบางครั้งมะขามเปียกที่ใช้อาจไม่เปรี้ยวเท่าที่ควรสามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น