ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ
ส่วนประกอบ
- กุ้งแม่น้ำขนาดกลางประมาณ 600 กรัม 6 ตัว
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงบาง 2 เม็ด
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 1-2 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
- น้ำพริกแกง
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 7 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำพริกกับเกลือมาโขลกให้ละเอียด พร้อมทั้งใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี และกะปิที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด แล้วพักไว้
- นำกุ้งแม่น้ำไปล้างให้สะอาด ตัดหนวด ผ่าหลัง แล้วพักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงพอร้อน นำกุ้งแม่น้ำลงไปทอดพอสุก นำใส่จานที่เตรียมไว้
- นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด หมั่นคนเพื่อกะทิไม่จับเป็นก้อน เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ผัดจนหอม นำกะทิที่เหลือใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด
- ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน, น้ำปลา และน้ำตาล ผัดจนซอสข้นเล็กน้อย นำซอสที่ได้ราดลงบนตัวกุ้ง หรือนำกุ้งมาคลุกกับซอสก็ได้ จัดใส่จาน โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น