วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556

ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ


ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ


ส่วนประกอบ

  • กุ้งแม่น้ำขนาดกลางประมาณ 600 กรัม 6 ตัว
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงบาง 2 เม็ด
  • ผักชีเด็ดเป็นใบ 1-2 ต้น
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  • น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
  • น้ำพริกแกง
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 7 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
  • รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  • นำพริกกับเกลือมาโขลกให้ละเอียด พร้อมทั้งใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี และกะปิที่เตรียมไว้โขลกให้ละเอียด แล้วพักไว้
  • นำกุ้งแม่น้ำไปล้างให้สะอาด ตัดหนวด ผ่าหลัง แล้วพักไว้
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงพอร้อน นำกุ้งแม่น้ำลงไปทอดพอสุก นำใส่จานที่เตรียมไว้
  • นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด หมั่นคนเพื่อกะทิไม่จับเป็นก้อน เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ผัดจนหอม นำกะทิที่เหลือใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด
  • ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน, น้ำปลา และน้ำตาล ผัดจนซอสข้นเล็กน้อย นำซอสที่ได้ราดลงบนตัวกุ้ง หรือนำกุ้งมาคลุกกับซอสก็ได้ จัดใส่จาน โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และผักชีตามชอบพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น