วันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556

แกงส้มมะละกอกุ้งสด


แกงส้มมะละกอกุ้งสด

ส่วนประกอบ

  • กุ้งสดปอกเปลือก (150 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • เนื้อปลา หรือกุ้งต้มสุกโขลก (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • มะละกอดิบหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัมประมาณ 3 ถ้วยตวง
  • คนอร์ซุปหมู หรือไก่ก้อน 1 ก้อน
  • น้ำตาลปีบ 30 กรัมประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก (80 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า (500 มิลลิลิตร) 2 ถ้วยตวง
  • เครื่องแกง
  • หัวหอมแดง (20 กรัม) 4 หัว
  • กระเทียม (10 กรัม) 4 กลีบ
  • พริกขี้หนูแห้ง (2 กรัม) 5 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้ง (10 กรัม) 4 เม็ด
  • เกลือ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
  • กะปิ (6 กรัม) 1 ช้อนชา
  • ****หรือใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงส้ม 1 ซองแทนน้ำพริกแกง และเครื่องปรุงโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม****

วิธีทำ

  • โขลกเครื่องน้ำพริกรวมกันให้ละเอียด พักไว้
  • นำเนื้อปลาช่อนไปต้มจนสุก แล้วโขลกรวมกับน้ำพริก พักไว้
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ ใส่คนอร์ซุปก้อน เร่งไฟให้น้ำแกงเดือด ใส่มะละกอต้มพอสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปีบ พอเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้งลงต้ม พอสุกตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • วิธีทำจากคนอร์สูตรสำเร็จแกงส้ม
  • ต้มน้ำให้เดือด ใส่คนอร์แกงส้มสูตรสำเร็จคนให้ละลาย ( ถ้าต้องการให้น้ำแกงข้น ควรเติมเนื้อปลาต้มสุกโขลก ละลายลงในน้ำแกง )
  • ใส่มะละกอต้มพอสุก เติมกุ้งสดต้มจนสุก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ ถ้าไม่ชอบเนื้อปลาโขลกสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อกุ้งต้มสุกโขลกแทนได้ มะละกอควรใช้แบบเกือบสุกออกสีส้มเล็กน้อยแต่ยังแข็ง จะทำให้น้ำแกงหวาน และการปรุงแกงส้มให้ได้รสเปรี้ยวขึ้นอยู่กับมะขามเปียกซึ่งบางครั้งมะขามเปียกที่ใช้อาจไม่เปรี้ยวเท่าที่ควร สามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น